Đăng nhập

Ra mắt mô hình xử lý rác thải sinh hoạt thành phân bón tại hộ gia đình ở xã Hùng Thắng

Thực hiện Nghị quyết 3518-QĐ/HNDTW ngày 17/5/2021 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về phê duyệt Dự án xây dựng mô hình” phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình” của Hội Nông dân tỉnh Hải Dương thuộc dự án “Xây dựng mô hình Hội Nông dân thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình” năm 2021. Ban Thường vụ HND huyện đã chọn xã Hùng Thắng là đơn vị để xây dựng mô hình điểm về thu gom, phân loại rác thải và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình. Chiều ngày 14/7/2021, Hội Nông dân huyện phối kết hợp với Hội Nông dân tỉnh triển khai mô hình “phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình” và trao tặng 135 thùng xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón dung tích 120 lít và 270 kg mem vi sinh và công cụ xử lý rác cho 135 thành viên của 5 tổ Nông dân. Tham dự buổi ra mắt triển khai xây dựng mô hình có các đồng chí lãnh đạo HND tỉnh; Chủ tịch HND huyện và các đồng chí Thường Trực, UV BTV HND huyện. Về phía địa phương có lãnh đạo Đảng ủy- HĐND-UBND xã Hùng Thắng. Các đồng chí Bí Thư Chi bộ, Trưởng thôn của các thôn và đông đảo người dân của xã Hùng Thắng.

         

Tại buổi ra mắt xây dựng mô hình điểm đồng chí lãnh đạo HND tỉnh trao đổi: Nhận thấy tình hình rác thải thải ra hàng ngày của các hộ gia đình là rất lớn, gây ô nhiễm môi trường, trong khi đó hầu hết rác thải lại chưa được người dân phân loại. Do đó để góp phần giảm tải lượng rác thải sinh hoạt thải ra môi trường hàng ngày hạn chế được sự ô nhiễm môi trường đồng thời lại có thể sử dụng rác thải hữu cơ được phân loại ủ mem vi sinh làm phân bón cho cây trồng, tiết kiệm được chi phí. Đến nay các cấp Hội đã đồng loạt triển khai tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia. Đây là mô hình làm điểm toàn xã đầu tiên của HND huyện, đồng chí tin tưởng nhân dân nơi đây sẽ thực hiện tốt chương trình này để góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Đồng chí đề nghị và mong muốn bà con nhân dân thực hiện và chấp hành nghiêm túc việc phân loại rác thải trong gia đình kết hợp với ủ mem vi sinh từ rác thải hữu cơ để làm phân bón. Đối với HND xã đồng chí yêu cầu bám sát địa bàn, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và đề xuất những giải pháp để phát huy hiệu quả mô hình. Đối với Đảng ủy, Chính quyền địa phương đồng chí đề nghị quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ để các cấp Hội triển khai thực hiện tốt mô hình làm điểm đầu tiên này từ đó nhân ra diên rộng trên địa bàn toàn xã để các nơi đến tham quan, học tập và làm theo, từ đó nhân ra diện rộng trên địa bàn toàn huyện.

Với việc triển khai mô hình tại xã Hùng Thắng, Hội nông dân tỉnh phấn đấu 100% các thôn, khu vực trường học, chợ và khu công cộng của địa bàn xã, rác thải được thu gom và xử lý hợp vệ sinh; Tạo thói quen cho người dân tự phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt, làm giảm lượng rác thải phát sinh, giảm áp lực cho việc xử lý rác thải tại bãi chôn lấp. Hội nông dân xã Hùng Thắng huyện Bình Giang cũng phấn đấu đến cuối năm 2021, 90% lượng rác thải sinh hoạt trong xã được phân loại và xử lý đúng quy trình tại hộ gia đình góp phần đem lại cho môi trường được xanh, sạch, đẹp tại địa phương./.

Đài phát thanh thực hiện

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...