Đăng nhập

Vào ngày 10/3, tại hộ chăn nuôi của gia đình ông Nhữ Văn Xây ở thôn Nhữ Thị, xã Thái Hòa có một con lợn nái bị chết, nghi là do bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Ngay sau khi phát hiện lợn bị chết, chủ gia đình đã báo với chính quyền địa phương và phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh lấy các mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm. Đến 17 giờ ngày 11/3, kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu bệnh phẩm đều dương tính với virut dịch tả lợn Châu Phi. Trước tình hình trên, UBND huyện đã ra Quyết định công bố có bệnh dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn huyện và Thành lập BCĐ phòng chống dịch tả lợn Châu phi, tiến hành tiêu hủy đàn lợn và khoanh vùng ổ dịch theo đúng quy định. 

          Ngay trong tối ngày 11/3, Đoàn công tác gồm các đồng chí: Vũ Việt Anh - Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh; Nguyễn Minh Đức - Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh; Nguyễn Trung Kiên - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung Tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện và Lãnh đạo Đảng ủy - UBND xã Thái Hòa đã đến tại hộ gia đình ông Nhữ Văn Xây để chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn tại ổ dịch gồm 3 con lợn nái và 12 con lợn con theo mẹ.         Cũng trên địa bàn xã Thái Hòa, vào sáng 12/3, tại hộ chăn nuôi của gia đình ông Chu Văn Vinh, thôn Châm Giữa có 1 con lợn nái và 01 con lợn con bị chết. Ngay khi nhận được tin, BCĐ phòng chống dịch tả lợn Châu Phi huyện đã xuống tại hộ gia đình chỉ đạo tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn gồm 1 con lợn nái và 5 con lợn con. Đồng thời thực hiện các biện pháp khử trùng, tiêu độc, khoanh vùng ổ dịch trên địa bàn.

          Để phòng tránh dịch bệnh lây lan ra diện rộng, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Thái Hòa thành lập 4 chốt kiểm dịch để kiểm soát hoạt động mua bán, vận chuyển lợn trên địa bàn xã. Đồng thời, chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện chủ trì, phối hợp với Ban Thú y xã tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại ổ dịch và toàn bộ khu vực quanh ổ dịch trong phạm vi bán kính 3km .   

          Ông Nguyễn Minh Đức - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết: Bình Giang là huyện thứ 6 trên 12 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh có bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Để tránh dịch bệnh lây lan và đảm bảo an toàn cho đàn lợn trên địa bàn, các địa phương có dịch tả lợn Châu Phi cần tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh ngay khi phát hiện ổ dịch; tiến hành các biện pháp phun tiêu độc, khử trùng và khoanh vùng ổ dịch theo đúng quy định; Thành lập các chốt kiểm dịch, kiểm soát nghiêm ngặt các hoạt động mua bán, vận chuyển lợn trên địa bàn. Đồng thời, theo dõi, bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh. Khi phát hiện các hộ liền kề quanh khu vực ổ dịch có lợn bị chết cần tiến hành tiêu hủy ngay toàn bộ số lợn trong đàn không cần xét nghiệm, để tránh bệnh lây lan ra diện rộng.

          Hiện nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi chưa có vắc xin tiêm phòng nên khi phát hiện có dịch bệnh trên địa bàn, các hộ chăn nuôi và chính quyền địa phương cần khẩn trương tiến hành các biện pháp an toàn sinh học để dập dịch và ngăn chặn dịch bênh lây lan ra diện rộng, nhằm bảo vệ đàn lợn và hạn chế tối đa thiệt hại cho người chăn nuôi./.

 

Đài phát thanh thực hiện

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...