Đăng nhập

BA NGÀNH LÀM ÁN HUYỆN BÌNH GIANG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ

CÔNG TÁC PHỐI HỢP TRONG GIẢI QUYẾT ÁN HÌNH SỰ

 

Ngày 23/01/2019, ba ngành Công an – Viện Kiểm sát – Tòa án nhân dân huyện Bình Giang tổ chức Hội nghị Công tác phối hợp, đánh giá công tác phối hợp năm 2018 đề ra phương hướng phối hợp năm 2019, nhằm thực hiện tốt các Quy chế phối hợp để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án. Năm 2018 chất lượng giải quyết các vụ án có những tiến bộ rõ rệt, việc bắt tạm giữ, tạm giam có căn cứ, đúng pháp luật, chất lượng điều tra, truy tố, xét xử được nâng lên, không có trường hợp oan hoặc sai nghiêm trọng, không bỏ lọt tội phạm, các trường hợp khởi tố, truy tố, xét xử đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật. Việc phối hợp giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, Kinh doanh thương mại theo thủ tục sơ thẩm cơ bản được giải quyết đúng quy định.

          

                                           Đ/c Vũ Đức Khoa - Trưởng Công an huyện Bình Giang khai mạc Hội nghị

Tại hội nghị đồng chí Bùi Văn Tuấn thay mặt Lãnh đạo ba ngành trình bày báo cáo kết quả công tác phối hợp năm 2018 và dự thảo nghị quyết công tác phối hợp năm 2019.

Hội nghị đã được nghe 9 ý kiến tham luận của các đồng chí Lãnh đạo, Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán. Các ý kiến tham luận đã đánh giá nguyên nhân những tồn tại, thiếu sót trong công tác phối hợp năm 2018, đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố, đánh giá chất lượng phân loại một số việc còn chưa cao, nguyên nhân do nhận thức về pháp luật khác nhau, một số bất cập trong quá trình thực hiện các đạo luật về tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự còn thiếu văn bản hướng dẫn; cần bổ sung các tài liệu khi xây dựng hồ sơ án hình sự đảm bảo chặt chẽ và có căn cứ pháp lý; công tác phối hợp giữa tòa án và Viện kiểm sát trong việc chuyển giao bản án, quyết định có vụ còn chưa đúng thời hạn. Thông qua việc đánh giá chất lượng công tác phối hợp các ý kiến tham luận của các đồng chí cũng đề cập đến các giải pháp, biện pháp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác trong năm 2019 nhất là những quy định mới của pháp luật về chức năng, nhiệm vụ của từng ngành.

                                                                                     

                         Đ/c Bùi Văn Tuấn – Phó Viện trưởng Viện KSND huyện phát biểu ý kiến

                                                                                            

                                Đ/c Bùi Quang Quyên – Điều tra viên phát biểu tham luận

 

Tại Hội nghị đồng chí Bùi Văn Tuấn – Phó Viện trưởng Viện KSND huyện đã sơ lược tóm tắt một số quy định của Thông tư liên tịch số 01 ngày 29/12/2017; số 03 ngày 18/10/2018; số 04 ngày 19/10/2018 của Liên ngành trung ương về tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và Kiến nghị khởi tố, công tác giải quyết án hình sự, đề nghị các đơn vị triển khai và chỉ đạo thực hiện nhằm giải quyết các vụ án hình sự kịp thời, có hiệu quả, không để xảy ra bỏ lọt tội phạm và người phạm tội hoặc oan sai.

Đồng chí Nguyễn Vũ Quang Viện trưởng Viện KSND huyện thay mặt lãnh đạo ba ngành giải đáp một số khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các ĐTV, KSV và Thẩm phán. Kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Vũ Quang đánh giá cao những kết quả đã đạt được và đề nghị ba ngành làm án huyện tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2018 và thực hiện tốt hơn nữa công tác phối hợp năm 2019 trong việc giải quyết các vụ án hình sự, dân sự  góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

 

                                                                                             Tác giả: Bùi Văn Tuấn

                                                                  Nguồn tin: Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...