VĂN HÓA-XÃ HỘI
BÌNH GIANG NHIỀU GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT TRUNG THU 2023
19/09/2023 10:55:10

Nhằm góp phần giảm bớt nỗi lo sử dụng thực phẩm mất an toàn trong dịp tết Trung thu 2023, huyện Bình Giang đã sớm triển khai nhiều giải pháp trong công tác này.

Để tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trẻ em huyện Bình Giang đã triển khai nhiều giải pháp trong đó yêu cầu các phòng chuyên môn, UBND các xã tập trung vào một số giải pháp chủ yếu sau;

 
 Đêm trung thu được tổ chức sớm tại chùa Diên Phúc thôn Mộ Trạch xã Tân Hồng

Văn phòng HĐND và UBND huyện; Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Phối hợp với các cơ quan chức năng, các ban ngành, đoàn thể, Trung tâm Y tế, Đài Phát thanh huyện, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nâng cao nhận thức trong cộng đồng về an toàn thực phẩm, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tham mưu cho UBND huyện thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, bánh kẹo, nước giải khát … Kiên quyết xử lý nghiêm và tham mưu với cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận cơ sỏ đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc đối tượng phải cấp). Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho Nhân dân biết. Phòng Phòng Kinh tế - Hạ tầng và Phòng Nông nghiệp và PTNT; Phối hợp với Văn phòng HĐND và UBND huyện cùng các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên kiểm tra các cơ ở sản xuất bánh Trung thu, bánh kẹo, nước giải khát … Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, loại sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Công an huyện; Chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ phối kết hợp với Văn phòng HĐND và UBND huyện và các cơ quan liên quan triển khai kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về ATTP, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng không rõ nguồn gốc lưu thông trên địa bàn. Trung tâm Y tế huyện; Phối hợp với Văn phòng HĐND và UBND huyện và các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, giám sát, theo dõi công tác an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm góp phần phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn; điều tra, phối hợp điều tra nếu có trường hợp nghi ngờ xảy ra ngộ độc thực phẩm, hoặc sự cố về an toàn thực phẩm. Chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn tuyên truyền rộng rãi cho Nhân dân các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, vệ sinh môi trường; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ bị ngộ độc, có biện pháp sơ cứu và cứu chữa kịp thời.  UBND các xã, thị trấn; Chỉ đạo Trạm Y tế và các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua hệ thống thông tin đại chúng của địa phương, qua các hội nghị tới các tầng lớp Nhân dân về các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm thay đổi hành vi, thói quen không đảm bảo ATTP trong sản xuất, lựa chọn, bảo quản chế biến thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, giám sát và yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đồng thời có trách nhiệm phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành và các cơ quan chức năng thực hiện công tác kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần hạn chế các ca ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn huyện trong dịp Tết Trung thu này./.

 


Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 04 đã giải quyết:
100.0%
Số hồ sơ xử lý: 13969
Trước & đúng hạn: 13914
Trễ hạn: 7
Trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:28/04/2024 22:34:27)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BÌNH GIANG

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nhữ Văn Chuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Giang

Địa chỉ: Số 55, Phạm Ngũ Lão, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, Hải Dương.

Điện thoại: 02203.777540

Email: vpubnd.bg@gmail.com

Số lượt truy cập
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 75
Tháng này: 25,610
Tất cả: 314,612